Blog

【Giải Đáp】Kích Thước Quả Bóng Đá Tiêu Chuẩn Theo Các Loại Hình?

472

Quả bóng đá được sử dụng trong các trận bóng đá có hình cầu, kích thước, trọng lượng và thành phần vật liệu của nó được quy định bởi Luật bóng đá do Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) duy trì. Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn được coi là biểu tượng của bóng đá và là tâm điểm của nhiều sự chú ý trong và ngoài sân cỏ. Cùng tìm hiểu về kích thước quả bóng đá trong bài viết này.

Đừng quên cập nhật nhiều thông tin về bóng đá cũng như lịch đấu mới nhất tại xem bong da truc tiep Cakhia TV nhé!

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn

Cỡ bóng Size số 3

Size 3 là tên gọi của loại bóng đá có kích thước nhỏ nhất, thường phù hợp với các bé từ 6-8 tuổi tập chơi bóng.

 • Chu vi: Xấp xỉ 23 – 24 inch (58,4 – 61 cm).
 • Trọng lượng: xấp xỉ 11 – 12 ounce (313 – 342 gam).

Cỡ bóng size 4

Size 4 phù hợp cho trẻ từ 9 đến 11 tuổi chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo tiêu chuẩn.

 • Chu vi: 25 – 26 inch.
 • Trọng lượng: xấp xỉ 11 – 13 ounce (313 – 370 gam).

Cỡ bóng size 5

Đây là cỡ bóng dành cho đối tượng từ trẻ 12 tuổi trở lên.

 • Chu vi: 27 – 28 inch, xấp xỉ 69 – 71 cm.
 • Trọng lượng: xấp xỉ 14 – 16 ounce (400 – 450 g).
 • Áp suất: Xấp xỉ 8,5 – 15,6 psi.
 • Bán kính: Xấp xỉ 4,3 – 4,5 inch (11 – 11,5 cm).
 • Đường kính: 8,6 – 9 inch (22 – 23 cm).

Kích thước của quả bóng đá phù hợp với loại hình bóng đá

Bóng đá futsal

Bóng size 4 là loại bóng được sử dụng phổ biến nhất trong futsal. Nhưng chất liệu của bóng sẽ khác so với trên, do mặt sân của hai sân khác nhau. Futsal thường được bọc một lớp nỉ hoặc da lộn để tăng ma sát và hạn chế độ nảy của bóng trên mặt sân cứng.

Bóng đá mini

Bóng đá mini thường sử dụng quả bóng size 5.

Bóng đá bãi biển

Sân cát cũng sẽ sử dụng quả bóng cỡ 5. Các sắc thái bãi biển sẽ được tô bằng các màu đậm để dễ dàng nhìn thấy chúng trên nền cát trắng.

Bóng đá sân cỏ thi đấu quốc tế

Đối với các giải đấu quốc tế 11 người, FIFA quy định sử dụng bóng cỡ 5 là cỡ tiêu chuẩn. Dù là thi đấu trong nước hay thi đấu quốc tế như WC thì loại bóng này sẽ được sử dụng.

Tuy nhiên, xét về tầm quan trọng của trận đấu, bóng được kiểm tra kỹ lưỡng trước mỗi trận đấu, từ kích thước, trọng lượng cho đến độ nảy… Ngoài ra, ở mỗi mùa giải, bóng sẽ được thiết kế lại và thêm hoa văn. Bề mặt của quả bóng làm cho quả bóng trở nên đặc biệt hơn.

Tìm hiểu cỏ sân bóng đá quốc tế hiện đại giúp tránh chấn thương

Cách chọn bóng đá phù hợp

Chọn đúng theo mục đích sử dụng

Chọn một quả bóng được thiết kế cho loại trò chơi bạn chơi nhiều nhất. Bạn dùng bóng để thi đấu hay dùng để luyện tập? Xem xét những yếu tố sau để chọn loại bóng phù hợp:

 • Bóng da chất lượng cao.
 • Đấu bóng.
 • Bóng tập.
 • Bóng mini / kỹ năng.

Cân nhắc địa điểm đá bóng

Đầu tiên, hãy xác định xem bạn đang chơi trong nhà hay ngoài trời. Tiếp theo, hãy nhìn vào bề mặt của nơi bạn sẽ chơi. Nếu đó không phải là cỏ tự nhiên, hãy mua một quả bóng phù hợp với bề mặt đó. Các địa hình phổ biến là:

 • Bóng đá ở trong nhà.
 • Bóng đá bãi biển/ đường phố.
 • Bóng cỏ nhân tạo.

Chọn size bóng đá phù hợp

Nếu bạn đang mua một quả bóng đá để chơi trong một trận đấu liên đoàn, hãy mua một quả bóng có kích thước phù hợp với nhóm tuổi của bạn. Vui lòng tham khảo ý kiến huấn luyện viên hoặc quan chức giải đấu của bạn để biết kích thước chính xác cần thiết. Điều này có thể thay đổi từ giải đấu này sang giải đấu khác, nhưng chúng thường tuân theo các nguyên tắc giống như trên.

Chi phí sẵn sàng chi cho bóng đá

Giá của những quả bóng đá dao động từ hàng trăm nghìn đến hàng triệu đồng. Nếu bạn đang tìm mua một quả bóng, hãy xem xét mục đích sử dụng của nó. Cũng xem xét tần suất bạn muốn sử dụng quả bóng.

 • Nếu bạn chỉ tìm kiếm một quả bóng để đá xung quanh 1 lần thì những quả bóng rẻ tiền là đủ.
 • Đối với trẻ em, ngay cả khi chúng đang chơi, bạn nên mua một quả bóng rẻ hơn. Vì chúng sẽ phát triển rất nhanh so với kích thước cần thiết cho quả bóng hiện tại.
 • Bóng để sử dụng rộng rãi, thường xuyên, hãy đầu tư vào những quả bóng chất lượng vì chúng sẽ tồn tại lâu hơn và giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn.

Nếu bạn sẵn sàng chi nhiều hơn một chút, hãy dành thời gian để nghiên cứu về quả bóng của mình. Trên thực tế, quả bóng đắt nhất chưa chắc đã là quả bóng tốt nhất.

Lưu ý khi chọn quả bóng đá phù hợp

Kiểm tra bên ngoài bóng

Nếu bạn chỉ đang cố gắng chọn những quả bóng tốt nhất để chơi, hãy kiểm tra các đường nối để đảm bảo chúng còn nguyên vẹn. Loại bỏ bất kỳ quả bóng nào bị thiếu hoặc đánh dấu lỏng lẻo. Bởi vì chúng ảnh hưởng đến lối chơi của quả bóng. Sau đó yêu cầu người chia bài cho bạn thử một vài cú đá và rê bóng.

Bóng đá có bụi cao su thường được coi là tốt nhất. Nhưng chúng có thể mất không khí nhanh hơn các loại bóng đá khác.

Kiểm tra liên kết

Kiểm tra các vết khâu trên bảng da bên ngoài của quả bóng. Hãy chắc chắn rằng tất cả chúng được khâu chắc chắn với nhau. Tránh keo và các chất kết dính khác bị bong tróc hoặc yếu đi. Những quả bóng cao cấp hơn có xu hướng được khâu bằng tay, trong khi những quả bóng rẻ hơn được khâu bằng máy.

Cảm nhận độ cứng và trọng lượng của quả bóng

Chọn một quả bóng ít có khả năng gây chấn thương cho bạn hoặc những người chơi khác nếu bị đá, bắt hoặc bị húc đầu. Tránh những quả bóng đặc biệt nặng hoặc cứng như đá. Ngoài ra, tránh những quả bóng quá mềm, vì chúng có nhiều khả năng nảy và trượt mục tiêu hơn. Nếu đây là để luyện tập thi đấu, hãy tham khảo huấn luyện viên về trọng lượng chấp nhận được.

Quyết định giữa các vật liệu bên ngoài

Hầu hết các quả bóng hiện đại đều được phủ bằng PU (polyurethane) hoặc PVC (polyethylene carbonate). Chọn giữa chúng theo nhu cầu của bạn, vì mỗi loại có những ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng chất lượng của vật liệu có thể thay đổi theo từng trường hợp.

 • PU: đáp ứng lực chân tốt hơn, thường dùng trong các loại bóng cao cấp.
 • PVC: Bền hơn, thường dùng cho sân tập và bóng đá trong nhà.
 • Da: Vẫn được sử dụng trong một số trò chơi bóng đá, nhưng bị nhăn do khả năng thấm nước.

Tham khảo hướng dẫn cuộc thi mà bạn đang tham gia

Nếu bạn sắp thi đấu trong một giải đấu được tổ chức bài bản, hãy tìm hiểu xem bạn cần đáp ứng các thông số kỹ thuật bóng nào. Đảm bảo mua đúng kích thước, trọng lượng, vật liệu và cấu tạo của quả bóng để tập luyện và làm quen bóng. Thực hành với bóng tập càng gần bóng thi đấu càng tốt, vì điều này giúp giảm thiểu dao động giữa hai quả bóng khác nhau.

Trên đây là bài viết chia sẻ kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về bóng đá đến bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Hùng Akira – Shop Free Fire Uy Tín

https://hungakiramobile.vn
Web mua bán nick game, Acc Game, Shop Nick Free Fire - ff, ninja school - nso, avatar , Hải Tặc - HTTH, Làng Lá - LLPLK, Liên Quân, Liên Minh - LMHT - LOL , Đột kích - CF, Truy Kích, Army 2, Hiệp Sĩ - HSO, nick vip, giá rẻ , uy tín

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm